Phong thủy
Thiết kế cầu thang
Thiết kế cầu thang
Cầu thang là một chi tiết quan trọng trong thiết kế nhà ở nhiều tầng, bởi nó không chỉ đáp ứng những tiện ích lưu thông mà còn giúp tạo dáng thẩm mỹ cho ngôi nhà. Chung quanh chiếc cầu thang trong nhà ở, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc liên quan cả về mặt kỹ thuật lẫn phong thủy.

   

   Có nhiều gia chủ khi thiết kế nhà thường yêu cầu các kiến trúc sư tính toán để làm cái cầu thang " thuận với phong thủy" thay vì phải quan tâm tới kích thước và độ cao của bậc thang sao cho khi bước không bị nhanh quá mà cũng không chậm quá, và bước chân không bị vấp - yếu tố " kỹ thuật" bắt buộc phải có đối với thiết kế cầu thang. Nhưng nếu tính toán để cầu thang trong nhà đáp ứng tốt cả về mặt kỹ thuật lẫn quan niệm về phong thủy sẽ giúp cho gia chủ yên tâm, thoải mái đi lại trong ngôi nhà của mình.

Về mặt kỹ thuật thiết kế:

- Trong nhà ở, chiều rộng của thân thang từ 0,9m - 1,2m; không nên làm nhỏ hơn 0,9m vì sẽ gây khó khăn cho sử dụng. Nhà phố nên chọn thang rộng 1m, nhà biệt thự nên chọn thang rộng 1,2m là hợp lý.

- Độ đốc thang được tính theo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang để bước đi dễ dàng, không bị vấp. Theo đó công thức tính là 2h + b = 600mm ( h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Độ cao của bậc thang trong nhà ở thường từ 160 - 180mm, chiều rộng tương ứng từ 250 - 300mm.

- Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang; chiếu nghỉ thường là bậc vuông rộng, tuy nhiên trong nhà kích thước nhỏ thì chiếu nghỉ thường phải chia rẻ quạt để thuận lợi trong sử dụng.

- Chiều cao của lan can thường xác định theo độ dốc của cầu thang: thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900mm.

- Trong trường hợp nhà chật thì diện tích dành cho cầu thang cũng khiêm tốn, nếu kề bên cầu thang có giếng trời thì nên tính toán làm tường thang bằng kính thay cho lan can thông thường để kết hợp làm bệ trang trí.

 

 

Theo quan niệm phong thủy:

- Cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng chức năng của ngôi nhà theo  chiều giao thông đứng; vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng ( kế cận giếng trời là tốt nhất ).

- Điều quan trọng là tính số  bậc thang lên các tầng, phải tính sao cho từ bậc thang thứ nhất đến bậc thang kết thúc phải rơi vào cung " sinh" trong vòng tuần hoàn " sinh - lão - bệnh - tử". Vì thế, tổng số bậc thang phải là bậc lẻ: 17 hoặc 21. Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất tới điểm kết thúc là chiếu tới hay hành lang tầng; nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

Công ty cổ phần kiến trúc và xây dựng Hùng Vương
Hung Vuong architecture and construction., JSC

Hỗ trợ: Mobi, Viber, zalo ( Xem bản đồ )
 
Vì sao khách hàng chọn chúng tôi?
My status
Nhấn Like để thêm nhiều ưu đãi
fanpage