|
|||||||||
Vị trí và khoảng cách Vị trí hợp lý của phòng ăn trong nhà là ở khoảng cách giữa bếp và phòng khách. Phòng ăn là nơi sử dụng không nhiều nhưng lại đều đặn mỗi ngày nên phòng ăn nằm gần bếp để thu ngắn khoảng cách đi lại, phục vụ tiện hơn. Do cung cách nấu nướng của người Việt Nam thiên về nhiều mùi, khói nên bàn ăn không đặt quá gần bếp nấu, có chăng là đặt một bàn soạn kết hợp với chỗ ăn nhẹ buổi sáng hoặc tối, còn bàn ăn lớn vẫn nên cách bếp bằng vách ngăn hoặc tủ kệ (hình 1)
Khu vực bàn ăn cũng là nơi tỏa nhiệt nhiều (do tập trung nguời, thức ăn nóng...). Do đó, yêu cầu thoáng khí đựơc đặt lên hàng đầu. Phòng ăn có thể đặt tại khoảng đi lại từ trước ra sau (đối với nhà ống) nhưng chú ý phải tránh luồng gió lùa và không kế cận với cửa phòng vệ sinh, nếu có phải làm không gian đệm (hình 2).
Màu sắc và bố trí vật dụng Không nên sử dụng nhiều màu nóng như đỏ, cam, vàng tươi (thuộc hỏa) trong phòng ăn, khi kế bên đã là hỏa của bếp. Vì Hỏa vượng quá sẽ gây cảm giác nóng nực, thiếu thoải mái. Theo ngũ hành, mặt bàn hoặc góc tường nhọn (hình tượng trưng cho hành Hỏa) cũng không nên dùng trong phòng ăn, dễ gây va chạm nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em. Tốt nhất là sử dụng bàn tròn (Kim), bàn vuông hoặc chữ nhật có bo góc (Thổ). Không sơn tường hoặc dùng vật dụng, khăn bàn ... có màu xám hoặc tím vì sẽ làm ám sắc món ăn và gây cảm giác lạnh lẽo, tẻ nhạt. Những màu thuộc thủy và mộc (như các sắc độ đậm nhạt của xanh biển, xanh lá cây...) là hợp hơn cả cho không gian phòng ăn và bàn ăn (hình 3)
|